Thiết kế đường thân thiện trong thiết kế đường ô tô: Cơ sở lý thuyết và khả năng áp dụng tại Việt Nam - Nguyễn Thị Loan; Thu Trang, Nguyễn; Văn Huỳnh, Phạm (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Tai nạn giao thông đường bộ, đặc biệt là tai nạn lao ra khỏi đường (run-off-road crashes), là nguyên nhân chính gây tử vong và thương tích nghiêm trọng trên toàn cầu. Thiết kế đường khoan dung (forgiving road design) là một triết lý thiết kế tiên tiến, xuất phát từ tiếp cận Hệ thống An toàn (Safe System) và Tầm nhìn Không (Vision Zero), nhằm giảm thiểu hậu quả của tai nạn khi người lái mắc lỗi. Bài báo này trình bày cơ sở lý thuyết của thiết kế đường khoan dung, phân tích các yếu tố thiết kế chính bao gồm vùng an toàn (clear zone), hệ thống rào chắn, dải phân cách, thiết bị gãy đổ và độ dốc lề đường. Bằng chứng thực nghiệm từ các nghiên cứu quốc tế cho thấy hiệu quả đáng kể của các biện pháp này thông qua hệ số điều chỉnh tai nạn (CMF). Bài báo cũng đánh giá thực trạng và đề xuất định hướng áp dụng thiết kế đường khoan dung tại Việt Nam, nhằm góp phần nâng cao an toàn giao thông đường bộ trong bối cảnh hiện nay.