Sự hội tụ của độ ráp ước lượng theo phương pháp phần dư dịch chuyển - Tô Văn Ban; Đỗ Anh Tuấn (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2023)
Trong bài báo, độ ráp của hàm số theo thiết kế cho trước được nêu ra. Bài báo chỉ rõ những điều kiện đảm bảo sự hội tụ của độ ráp của hàm mô hình liên kết với dãy thiết kế tới độ ráp của hàm mô hình giới hạn. Từ đó, sự hội tụ hầu chắc chắn của độ ráp ước lượng được theo phương pháp phần dư dịch chuyển tới độ ráp của hàm mô hình lý thuyết được khẳng định. Các điều kiện đảm bảo sự hội tụ là khá tổng quát và dễ thỏa mãn trong những phân tích dữ liệu thực. Nghiên cứu mô phỏng chỉ ra sự phù hợp của kết luận lý thuyết đưa ra. Chất lượng của ước lượng là thỏa đảng kể cả khi số quan sát khá nhỏ, độ ráp của hàm mô hình gốc không lớn lắm song phương sai của nhiễu cần phải bé. Khi số quan sát tăng lên, độ ráp của mô hình gốc có thể giảm đi, và phương sai của nhiều có thể không cần nhỏ lắm nhưng ước lượng thu được vẫn có thể hoàn toàn thỏa đáng.