Ứng dụng phương pháp thí nghiệm BET, BJH và DFT xác định diện tích bề mặt riêng và phân bố kích thước lỗ rỗng của vật liệu bê tông - Nguyễn Long Khánh (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2024)
Bài báo trình bày tóm tắt, giới thiệu về nguyên lý phương pháp thí nghiệm hấp phụ - khử hấp phụ (BET/BJH) sử dụng khí nitơ nhằm xác định diện tích bề mặt riêng, phân bố kích thước lỗ rỗng của vật liệu xốp như bê tông. Hấp phụ vật lý khí là một kỹ thuật thí nghiệm dựa trên lực tương tác Van der Waals cân bằng giữa các phân tử khí và các hạt rắn, qua đó giúp xác định diện tích bề mặt cụ thể (SSA), phân bố kích thước lỗ rỗng (PSD) và thể tích lỗ rỗng của chất rắn. Phương pháp thí nghiệm hấp phụ - khử hấp phụ sử dụng lý thuyết của Brunauer-Emmett-Teller (BET) là một phương pháp phổ biến để xác định diện tích bề mặt, dựa trên nguyên lý áp dụng mô hình hấp phụ phân tử đơn lớp Langmuir sang các lớp khác (đa lớp). Đây là một phương pháp phổ biến, có độ tin cậy cao và được ứng dụng nhằm xác định phân bố kích thước lỗ rỗng của các loại vật liệu xốp như bê tông. Qua đó đánh giá ảnh hưởng của phân bố lỗ rỗng tới các đặc tính cơ lý khác của bê tông.