Bài học kinh nghiệm về kinh tế tuần hoàn của một số quốc gia châu Á và những hàm ý cho Việt Nam - Bùi Thị Xuân Hương; Phạm Hà Châu Quế; Trần Thế Tuân (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2025)
Vấn đề đặt ra hiện nay đối với hầu hết các quốc gia trên thế giới là tìm ra những nguồn tài nguyên thay thế để phục vụ các ngành sản xuất đặc biệt, trong bối cảnh khủng hoảng tài nguyên, kinh tế tuần hoàn được xem như một giải pháp cần thiết nhằm giảm thiểu lãng phí, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường, và là một mô hình phát triển bền vững. Bài viết này làm rõ khái niệm và nguyên tắc của kinh tế tuần hoàn, tổng hợp các mô hình kinh tế tuần hoàn từ các quốc gia tiên tiến, bao gồm những chiến lược và chính sách thành công, cũng như những thách thức gặp phải. Từ đó, đưa ra các đề xuất và bài học cho Việt Nam trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn. Kết quả của nghiên cứu này không chỉ cung cấp cái nhìn sâu sắc về việc phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam mà còn đóng góp vào việc xây dựng một nền tảng bền vững hơn cho nền kinh tế quốc gia.