Đánh giá độ êm dịu của hệ thống treo chủ động 1/4 xe bằng bộ điều khiển PID và Fuzzy trên phần mềm MATLAB/SIMULINK - Cao Huỳnh Minh Hiếu; Nguyễn Thủy Lưu (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2024)
Bài báo nghiên cứu đánh giá độ êm dịu của hệ thống treo chủ động 1/4 xe dưới các điều kiện đường xá khác nhau với tần số kích ứng liên tục, bằng cách sử dụng bộ điều khiển PID và Fuzzy. Mô hình được xây dựng trên MATLAB/SIMULINK để so sánh hiệu suất của hai bộ điều khiển. Kết quả cho thấy PID đạt độ chính xác cao và hiệu quả trong việc giảm dao động, trong khi Fuzzy mặc dù linh hoạt và hiệu quả cao hơn tuy nhiên gặp khó khăn trong việc điều khiển chính xác và mượt mà. Nghiên cứu khẳng định ưu thế của PID trong các ứng dụng yêu cầu độ ổn định và đáp ứng nhanh.