Nghiên cứu sử dụng cốt liệu tái chế từ phế thải xây dựng cho bê tông xi măng đầm lăn ở Việt Nam - Nguyễn Thị Hương Giang; Lê Nho Thiện; Trần Thanh Hà; Nguyễn Thị Thanh Tâm; Đào Phúc Lâm (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2025)
Khi dân số thế giới ngày càng tăng, cùng với các hoạt động xây dựng ngày càng phát triển mạnh ở các quốc gia đã tạo ra nhiều chất thải xây dựng, không phân huỷ được, gây ô nhiễm môi trường và chiếm nhiều diện tích chôn lấp. Mặt khác, việc xây dựng mới các công trình đã sử dụng hàng triệu tấn vật liệu mỗi năm, đặc biệt là cốt liệu tự nhiên. Chính vì thế, nguồn vật liệu tự nhiên dần trở nên cạn kiệt, trong khi nguồn phế thải xây dựng không ngừng tăng lên. Do đó, nhiều công nghệ tái chế phế thải xây dựng thành cốt liệu cho sản xuất bê tông đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới. Bài báo trình bày một hướng nghiên cứu mới sử dụng cốt liệu tái chế từ phế thải xây dựng chế tạo bê tông xi măng đầm lăn trong xây dựng đường ô tô ở Việt Nam. Để bổ sung cho các phân tích lý thuyết mang tính định hướng mà nội dung bài báo đề cập, cần thực hiện thêm các thử nghiệm thực tế.