Kinh nghiệm phát triển ngành giày dép của Đài Loan và hàm ý cho Việt Nam - Phạm Thị Oanh; Trần Thế Tuân (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2025)
Đài Loan không chỉ được biết đến như một trung tâm sản xuất linh kiện công nghệ cao, chẳng hạn như chip iPhone, mà còn đóng vai trò then chốt như một đối tác chiến lược trong việc cung cấp hàng hoá, dịch vụ cho nhiều nhãn hàng giày dép hàng đầu thế giới như Adidas, New Balance và Nike. Ngành công nghiệp giày dép tại Đài Loan đã có hành trình phát triển đáng chú ý, chú trọng vào đổi mới công nghệ, phát triển bền vững và thiết lập các mối quan hệ đối tác chiến lược. Bài viết này sẽ phân tích những cột mốc đáng nhớ của ngành giày dép Đài Loan gợi mở những hàm ý quan trọng cho ngành giày dép Việt Nam. Dù đã gặt hái được nhiều thành công nổi bật trong lĩnh vực xuất khẩu và sản xuất, Việt Nam phải tiếp tục đương đầu với không ít khó khăn, trong đó có những yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt về tiêu chuẩn bền vững, hạn chế về công nghệ, sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu và áp lực cạnh tranh với các quốc gia khác. Bài viết cũng đề xuất các giải pháp thực tiễn dựa trên mô hình thành công của Đài Loan, nhằm giúp ngành giày dép Việt Nam phát triển bền vững, tăng cường năng lực cạnh tranh và khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.