Thiết kế và đánh giá luật điều khiển PID và Logic mờ cho hệ thống cân bằng điện tử ESC trên ô tô - Trần Danh Đồng; Vũ Ngọc Tuấn; Nguyễn Đình Dũng; Nguyễn Hữu Thành (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2025)
Hệ thống cân bằng điện tử (ESC) đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện độ ổn định và an toàn của ô tô đặc biệt trong tình huống quay vòng gấp hoặc di chuyển trên mặt đường có hệ số bám thấp. Bài báo này trình bày quá trình thiết kế và đánh giá hai phương pháp điều khiển là PID và Logic mờ (Fuzzy Logic). Cả hai bộ điều khiển được thiết kế trên cơ sở mô hình động lực học chuyển động và mô phỏng khảo sát trên phần mềm Matlab Simulink kết hợp Carsim. Các kết quả khảo sát thu được nhằm đánh giá hiệu quả của bộ điều khiển PID và bộ điều khiển Logic mờ đối với hệ thống cân bằng điện tử ESC đến quỹ đạo chuyển động và sự ổn định tổng thể của xe, thông qua đó giúp lựa chọn được luật điều khiển hợp lý, nâng cao hiệu quả kiểm soát ổn định xe.