Hiệu quả hoạt động, dòng tiền và đầu tư tài sản cố định trong dự báo kiệt quệ tài chính: bằng chứng từ các doanh nghiệp xây dựng niêm yết tại Việt Nam - Ngô Thị Thanh Nga; Phan Thùy Dương; Cù Thị Hiền (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2025)
Bài viết bổ sung thêm kết quả thực nghiệm về mối quan hệ giữa hiệu quả hoạt động, dòng tiền kinh doanh, đầu tư tài sản cố định (TSCĐ) đến nguy cơ kiệt quệ tài chính của 117 doanh nghiệp xây dựng niêm yết tại Việt Nam giai đoạn 2011-2023. Phương pháp nghiên cứu được sử dụng là FGLS để khắc phục khuyết tật về phương sai thay đổi và tự tương quan, kết quả cho thấy hiệu quả hoạt động (ROA) cao hơn làm giảm khả năng kiệt quệ tài chính trong mô hình X-Score, nhưng lại làm tăng khả năng kiệt quệ tài chính trong hai mô hình còn lại. Ngoài ra, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh, vòng quay tổng tài sản, Tỷ lệ đòn bẩy tài chính, tỷ trọng TSCĐ trong tổng tài sản và quy mô doanh nghiệp cũng có ảnh hưởng đáng kể đến kiệt quệ tài chính, song mức độ và hướng ảnh hưởng thay đổi tùy theo mô hình. Điều này phản ánh đặc thù của ngành xây dựng, khi các doanh nghiệp có thể ưu tiên lợi nhuận ngắn hạn bằng cách bỏ qua các yếu tố bền vững, chấp nhận các dự án rủi ro và huy động nguồn vốn vay đáng kể hoặc hy sinh chất lượng công trình. Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc lựa chọn mô hình phù hợp để đánh giá kiệt quệ tài chính.