Giải pháp công trình kết nối nhà ga đường sắt đô thị với hạ tầng dành cho xe đạp và đi bộ, hướng tới phát triển TOD tại Hà Nội - Nguyễn Huy Hùng (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2025)
Mô hình phát triển đô thị định hướng giao thông công cộng (mô hình TOD) là một chiến lược để khai thác tối đa hiệu quả sử dụng đất, giao thông công cộng và bảo vệ môi trường nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Trong đó, đường sắt đô thị là công cụ then chốt để cụ thể hóa mục tiêu phát triển TOD bằng việc tạo ra sự đồng bộ giữa phát triển đô thị và giao thông công cộng, kiến tạo không gian và các hoạt động mới trong vùng thu hút của các công trình ga. Để đạt được mục tiêu nâng cao sức khỏe cộng đồng, giảm phương tiện giao thông cơ giới cá nhân và giảm phát thải gây ô nhiễm môi trường, việc khuyến khích người dân sử dụng xe đạp và đi bộ để tiếp cận các công trình ga đường sắt đô thị là ưu tiên hàng đầu nhằm cải thiện sức khỏe và hạn chế tình trạng quá tải của các phương tiện cơ giới trên hạ tầng đường bộ. Bằng những khảo sát thực tiễn tại tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (tuyến 2A), bài báo này tập trung phân tích thực trạng của các công trình kết nối nhà ga đường sắt đô thị với hạ tầng dành cho xe đạp và đi bộ, từ đó đề xuất các giải pháp thiết kế và quản lý nhằm tối ưu hóa khả năng kết nối của hạ tầng xe đạp và đi bộ với công trình ga đường sắt đô thị, làm tiền đề phục vụ cho mục tiêu phát triển TOD tại Hà Nội, trên cơ sở tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông là một ví dụ điển hình.