Giải pháp đo nhịp tim và hơi thở đơn mục tiêu không tiếp xúc bằng công nghệ radar sóng ngắn - Nghiêu Luận, Trần; Minh Hương, Ngô Thị; Văn Nam, Trần (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Bài báo này trình bày một giải pháp y tế bằng công nghệ radar sóng ngắn cho phép đo nhịp tim và hơi thở con người mà không cần tiếp xúc vật lý từ đó đảm bảo sự bảo mật tối đa cho người bệnh và sự an toàn cho Bác sĩ. Công nghệ radar sóng ngắn với tần số 60GHz với nguyên lý điều chế tần số liên tục (FCMW) để đo và phát hiện các tín hiệu tần số từ cơ thể con người thông qua tín hiệu quét được gửi đi từ ra-đa tới lồng ngực và thu về tín hiệu thu để xử lý. Các tín hiệu đó do sự chuyển động cực nhỏ của tim và phổi gây ra làm thay đổi tần số phản xạ. Bằng cách xử lý các thuật toán phức tạp, hệ thống có thể phân tích những thay đổi tinh vi và tính toán thông số nhịp tim (BPM) và nhịp thở (RPM). Ưu điểm vượt trội là sự tiện lợi, sự an toàn và không xâm lấn cho phép theo dõi liên tục ngay cả khi đối tượng mắc căn bệnh lây nhiễm cực kỳ nghiêm trọng trong môi trường y tế. Công nghệ này có ứng dụng cực kỳ lớn trong y tế từ xa và khám, hội chuẩn bệnh nhân, chăm sóc trẻ em