Hoạt tải xe tải điện hạng nặng và định hướng phát triển mô hình hoạt tải cầu đường bộ - Lê Văn Mạnh (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Bài báo này trình bày phân tích và đánh giá hoạt tải do các xe tải điện hạng nặng gây ra lên cầu đường bộ trong điều kiện khai thác thực tế, đồng thời so sánh với các hoạt tải thiết kế quy ước như HL93 (TCVN 11823-2017) và H30 (22TCN 18-79). Nghiên cứu xem xét phân bố tải trọng trục, cấu hình đoàn xe, khoảng cách giữa các xe và chiều dài đường ảnh hưởng, qua đó đánh giá chi tiết tác động của chúng đến nội lực trong kết cấu cầu. Thông qua việc khảo sát các mẫu xe tải điện điển hình, bao gồm những mẫu mới xuất hiện trên thị trường trong nước và quốc tế, nghiên cứu chỉ ra các sai khác đáng kể về hiệu ứng tải so với các giả định thiết kế tiêu chuẩn, đặc biệt đối với cầu nhịp lớn. Trên cơ sở các kết quả này, bài báo đề xuất các hướng dẫn xây dựng mô hình hoạt tải mới phản ánh điều kiện giao thông thực tế và xu hướng gia tăng phổ biến của xe tải điện hạng nặng. Kết quả nghiên cứu góp phần cung cấp cách hiểu toàn diện về hoạt tải thiết kế cầu, hỗ trợ cả quá trình thiết kế và đánh giá khả năng chịu lực của công trình