Chế tạo hạt vật liệu hấp phụ kim loại nặng trong nước từ xỉ than của nhà máy nhiệt điện Thái Bình Phần I: Chế tạo hạt vật liệu và kiểm tra độ bền vững trong nước của hạt vật liệu - Vũ Thị Huệ; Trần Thị Thu Hà; Lê Lan Anh; Phạm Hồng Chuyên; Nguyễn Thị Hà Phương (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2025)
Xỉ than là chất thải công nghiệp từ các nhà máy nhiệt điện có ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, gây ra tình trạng ô nhiễm không khí, đất đai và nguồn nước. Do đó công tác quản lý, xử lý và tái sử dụng xỉ than như một nguồn nguyên vật liệu là vô cùng quan trọng. Dựa trên kiến thức về thành phần hóa học của xỉ than và yêu cầu cấp thiết xử lý hiệu quả xỉ than thải ra từ các nhà máy nhiệt điện, nhóm nghiên cứu thực hiện nghiên cứu chế tạo hạt vật liệu từ xỉ than của nhà máy nhiệt điện Thái Bình theo phương pháp hóa ướt. Sau khi chế tạo, hạt vật liệu được kiểm tra độ bền trong nước. Kết quả thu được cho thấy mẫu hạt vật liệu chế tạo từ xỉ than của nhà máy có sử dụng chất phụ gia set-kaolin với tỷ lệ xỉ than: set-kaolin bằng 10:3 và nung ở nhiệt độ 400ºC có độ bền vững cao trong nước.