Thu hẹp khoảng cách giới: Tác động của tài chính toàn diện đến bất bình đẳng giới tại các quốc gia đang phát triển - Nguyễn Khánh Hằng; Nguyễn Thu Trang; Lê Nhật Minh; Nguyễn Trà My (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2025)
Nghiên cứu này đánh giá tác động của tài chính toàn diện đối với phụ nữ (Female Financial Inclusion, FFI) có góp phần làm suy giảm bất bình đẳng giới tại các quốc gia đang phát triển hay không. Dựa trên bộ dữ liệu bảng của 84 nền kinh tế đang phát triển, nghiên cứu kết hợp Chỉ số Bất bình đẳng Giới (Gender Inequality Index, GII) của UNDP với các chỉ báo từ Global Findex về sở hữu tài khoản và hoạt động vay vốn chính thức của phụ nữ; đồng thời sử dụng thêm các biến kiểm soát kinh tế vĩ mô và thể chế được thu thập từ World Development Indicators và Worldwide Governance Indicators. Mô hình Pooled OLS được áp dụng, kết hợp với phân tích cơ chế nhằm làm rõ hai kênh tác động là tỷ lệ tham gia lực lượng lao động nữ - nam và tỷ lệ nhập học của học sinh nữ so với nam. Kết quả thực nghiệm cho thấy mức độ FFI cao hơn gắn với mức bất bình đẳng giới thấp hơn, trong đó tác động của hoạt động vay vốn chính thức của phụ nữ mạnh hơn đáng kể so với việc chỉ sở hữu tài khoản ngân hàng. Bằng chứng từ hai kênh truyền dẫn cho thấy FFI thúc đẩy bình đẳng giới thông qua việc tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trên thị trường lao động và cải thiện mức độ cân bằng giới trong giáo dục. Nhìn chung, các kết quả này nhấn mạnh rằng tài chính toàn diện dành cho phụ nữ là một công cụ chính sách khả thi và hiệu quả để thu hẹp các khoảng cách giới mang tính cấu trúc tại các quốc gia đang phát triển.