Tăng cường rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực trong kỷ nguyên mới - Khảo sát tại Trường Đại học Quảng Nam - Nguyễn Thị Tú Trinh (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số đang làm thay đổi mạnh mẽ cơ cấu việc làm và yêu cầu đối với người lao động, việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên trở thành yêu cầu cấp thiết. Trên cơ sở phân tích một số vấn đề lý luận về kỹ năng nghề nghiệp trong kỷ nguyên mới, bài viết làm rõ thực tiễn tổ chức rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên tại Trường Đại học Quảng Nam thông qua đổi mới chương trình đào tạo, tăng cường các học phần gắn với thực tiễn, hoạt động thực tập, trải nghiệm nghề nghiệp, bồi dưỡng kỹ năng số, cũng như sự phối hợp giữa nhà trường với doanh nghiệp và đơn vị sử dụng lao động. Một số số liệu khảo sát sinh viên được sử dụng để minh họa mức độ tham gia, nhu cầu và khó khăn trong quá trình rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp. Từ đó, bài viết chỉ ra những kết quả đạt được, những hạn chế và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cơ hội việc làm cho người học và cải thiện chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho xã hội.