Đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số: Thực trạng và giải pháp cho các trường đại học ở Việt Nam - Đàm Thế Vinh; Vũ Thị Kiều Ly; Hoàng Thị Thuận (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong bối cảnh chuyển đổi số toàn cầu và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu về nguồn nhân lực có năng lực số, tư duy đổi mới sáng tạo và khả năng học tập suốt đời trở thành yếu tố quyết định đối với sự phát triển bền vững của nền kinh tế tri thức. Từ góc độ tiếp cận này, bài viết tập trung phân tích thực trạng đào tạo nguồn nhân lực tại các trường đại học ở Việt Nam, chỉ ra những hạn chế về chương trình, năng lực giảng viên, cơ sở hạ tầng và mối liên kết với doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất, gợi mở nhóm giải pháp toàn diện nhằm đổi mới mô hình đào tạo, phát triển năng lực số và tăng cường hợp tác đại học - doanh nghiệp - Nhà nước để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của kỷ nguyên số.