Xây dựng đại học thông minh hướng tới cung ứng nguồn nhân lực trong kỷ nguyên mới: những thách thức cốt lõi và kiến nghị giải pháp - Hoàng Thị Thuận; Đàm Thế Vinh; Vũ Thị Kiều Ly (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đang tái định hình mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặt giáo dục đại học trước yêu cầu chuyển đổi tất yếu. Trong bối cảnh đó, xây dựng mô hình đại học thông minh (Smart University) trở thành chiến lược cốt lõi để các quốc gia duy trì lợi thế cạnh tranh về nguồn vốn con người. Tại Việt Nam, nhằm hiện thực hóa đột phá chiến lược theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW (22/12/2024) và Nghị quyết số 71-NQ/TW (22/8/2025) của Bộ Chính trị, việc chuyển đổi sang mô hình Đại học thông minh (ĐHTM) là yêu cầu tự thân của hệ thống giáo dục. Bài viết tập trung phân tích mối quan hệ tương hỗ giữa cấu trúc ĐHTM và chuỗi cung ứng nguồn nhân lực kỷ nguyên mới. Bằng việc kết hợp các phương pháp bài viết nhận diện những điểm nghẽn cốt lõi hiện nay và đề xuất nhóm giải pháp đột phá nhằm tối ưu hóa sự liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp thông qua nền tảng dữ liệu dùng chung và mô hình quản trị số linh hoạt.