Phát huy vai trò của giáo dục lý luận chính trị trong đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xây dựng đất nước trong kỷ nguyên mới - Trịnh Thị Thu Hằng (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra mạnh mẽ, yêu cầu đối với nguồn nhân lực không chỉ dừng lại ở năng lực chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp mà còn đòi hỏi bản lĩnh chính trị, trách nhiệm xã hội và khả năng định hướng giá trị trong một thế giới biến động. Giáo dục lý luận chính trị vì vậy giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hình thành thế giới quan khoa học, củng cố lập trường tư tưởng và phát triển năng lực nhận thức xã hội của người học. Tuy nhiên, thực tiễn đào tạo hiện nay cho thấy, giáo dục lý luận chính trị trong nhiều cơ sở giáo dục còn gặp không ít khó khăn như phương pháp giảng dạy chậm đổi mới, nội dung chưa gắn chặt với thực tiễn đời sống và yêu cầu phát triển đất nước trong thời đại số. Điều này đặt ra yêu cầu cần nhận thức đầy đủ hơn về vai trò của giáo dục lý luận chính trị trong đào tạo nguồn nhân lực, đồng thời tìm kiếm những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của lĩnh vực giáo dục đặc thù này. Bài viết tập trung phân tích vai trò của giáo dục lý luận chính trị trong việc hình thành bản lĩnh, phẩm chất và trách nhiệm xã hội của nguồn nhân lực; làm rõ những yêu cầu mới đặt ra trong bối cảnh phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới; từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm phát huy hiệu quả của giáo dục lý luận chính trị trong đào tạo nguồn nhân lực ở Việt Nam hiện nay.