Phát triển tư duy liên ngành Luật - Công nghệ trong đào tạo nhân lực ở Việt Nam hiện nay: Từ lý luận đến thực tiễn - Lê Đăng Khoa; Nguyễn Thuỳ Dung (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang dần dần tái định hình mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội nước ta hiện nay. Lĩnh vực pháp lý vốn được xem là một thành trì của sự bảo thủ và truyền thống cũng không là ngoại lệ khi phải đứng trước những biến động mang tính kiến tạo. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong hoạt động lập pháp, hành pháp, tư pháp và tư vấn pháp luật đã làm nảy sinh nhu cầu cấp thiết về một thế hệ nguồn nhân lực mới không chỉ am hiểu sâu sắc về quy phạm pháp luật mà còn sở hữu tư duy công nghệ nhạy bén, khả năng thao tác với dữ liệu và thấu hiểu cơ chế vận hành của các hệ thống số. Bài viết này tập trung nghiên cứu trực diện những vấn đề xoay quanh cơ sở lý luận và thực tiễn của việc phát triển tư duy liên ngành Luật - công nghệ trong đào tạo nhân lực ngành luật tại Việt Nam. Từ đó, bài viết đưa ra một số giải pháp để góp phần phát triển đào tạo liên ngành Luật - công nghệ trong bối cảnh nước ta hiện nay.