Chuyển đổi mô hình đào tạo nhân lực y tế trong kỷ nguyên mới ở Việt Nam: Từ lý luận đến thực tiễn - Lại Thị Thu (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và Cách mạng công nghiệp 4.0, hệ thống y tế Việt Nam đang đối mặt với những thách thức kép sự thay đổi mô hình bệnh tật (từ các bệnh truyền nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm và các vấn đề sức khỏe mới nổi) và nhu cầu ngày càng cao của người dân về chất lượng dịch vụ y tế. Nhân lực y tế, được xác định là tài sản cốt lõi của hệ thống y tế, đóng vai trò quyết định trong việc giải quyết các thách thức này. Trước bối cảnh đó, mô hình đào tạo nhân lực ngành y tế phải thực hiện sự dịch chuyển từ mô hình truyền thống mô hình đào tạo hiện đại với vai trò của Nhà nước là kiến tạo và xã hội hoá. Theo đó các cơ sở đào tạo nhân lực ngành y tế sẽ được trao quyền tự chủ cao hơn và đi kèm với áp lực phải đảm bảo nguồn lực tài tính, cạnh tranh về chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực y tế cho hệ thống y tế số. Tham luận này thực hiện phân tích trực diện các vấn đề xoay quanh quá trình tái cấu trúc hệ thống đào tạo nhân lực ngành y tế tại Việt Nam trong bối cảnh mới được định hình bởi sự biến đổi nhanh chóng của cơ cấu bệnh tật, già hóa dân số, chuyển đổi số và các yêu cầu khắt khe của hội nhập quốc tế.