Đào tạo nguồn nhân lực ngành Luật góp phần đảm bảo vận hành hiệu quả chính quyền địa phương hai cấp - Hồ Thị Vân Anh (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Luật Tổ chức Chính quyền địa phương năm 2025 cùng các văn bản triển khai đã định hình mô hình tổ chức Chính quyền địa phương theo hướng hai cấp, gồm cấp tỉnh và cấp xã, với phạm vi áp dụng thống nhất trên toàn quốc. Việc tổ chức và vận hành mô hình này không chỉ là sự điều chỉnh về mặt thể chế, mà còn kéo theo những yêu cầu mới, trực tiếp và sâu sắc đối với chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, trong đó nhân lực ngành luật giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và hiệu quả của hoạt động quản lý nhà nước ở địa phương. Trên cơ sở đó, bài viết tập trung phân tích những vấn đề đặt ra trong quá trình vận hành Chính quyền địa phương hai cấp, đánh giá thực trạng đào tạo nguồn nhân lực ngành luật dưới góc độ đáp ứng yêu cầu tổ chức và thực thi quyền lực nhà nước ở địa phương, qua đó làm rõ các thách thức chủ yếu và đề xuất những định hướng, giải pháp đổi mới công tác đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nhân lực pháp lý, phù hợp với yêu cầu phát triển đất nước trong bối cảnh mới.