Đánh giá những yếu tố ảnh hưởng của quản lý nhà nước đến đầu tư và khai thác chung cư cao tầng thương mại tại Đồng Nai và Bình Dương - Phạm Tuấn Anh; Nguyễn Hữu Tân (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Đồng Nai và Bình Dương là địa phương kế cận với TP.HCM nên nếu xét dưới góc độ quy hoạch vùng và quy hoạch đô thị có thể gọi là các đô thị vệ tinh lớn của TP.HCM. Cùng với sự phát triển về kinh tế, các khu đô thị này ngày càng thu hút lớn lượng cư dân từ mọi miền đất nước về sinh sống. Nhằm tận dụng hệ số sử dụng đất, các chung cư cao tầng xuất hiện ở Đồng Nai; Bình Dương như một nhu cầu tất yếu. Do tốc độ phát triển hạ tầng nhanh, nhiều vấn đề về mặt quản lý nhà nước đã phát sinh trong quá trình đầu tư xây dựng và quản lý khai khác các chung cư cao tầng thương mại. Vì vậy, nghiên cứu này sử dụng phương pháp khảo sát, hồi quy để xác định và đo lường ảnh hưởng của các yếu tố thuộc quản lý nhà nước đến hiệu quả đầu tư và vận hành chung cư. Nghiên cứu này thiết kế một bảng câu hỏi chi tiết và thu thập 250 kết quả khảo sát và tiến hành phân tích và hồi quy. Kết quả, giá trị R2 hiệu chỉnh đạt 0.69 cho thấy mô hình giải thích được 69% sự biến thiên về hiệu quả đầu tư và khai thác chung cư. Phân tích tầm quan trọng cũng cho thấy rằng, các yếu tố pháp lý, kiểm soát của quản lý nhà nước và công tác đầu tư dự án có ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu quả đầu tư và khai thác chung cư cao tầng thương mại tại Đồng Nai và Bình Dương. Kết quả phân tích sẽ làm tiền đề để đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đầu tư xây dựng và quản lý khai thác chung cư tại địa phận các tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.