Giải pháp nhằm huy động nguồn vốn phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn Thị Khánh Chi (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2023)
Trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ, việc đầu tư cơ sở hạ tầng (CSHT) giao thông đô thị trở thành thách thức đáng kể đổi với các siêu đô thị đang phát triển. Nhiều dự án quan trọng đã được lên kế hoạch để hiện thực mục tiêu hạ tầng giao thông nhưng để làm được điều này thì từ nay đến năm 2030, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phải cần khoảng 44 tỉ USD. Trong khi đó, vốn ngân sách của TP.HCM dành cho phát triển hạ tầng hàng năm không đáp ứng đủ. Đơn cử giai đoạn 2021 – 2025 TP.HCM chỉ bố trí được cho lĩnh vực giao thông chỉ đạt 19,8% nhu cầu. Bài báo đề xuất một số giải pháp nhằm giúp TP.HCM có thể huy động nguồn vốn đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển CSHT giao thông đô thị trong thời gian tới, tháo gỡ những khó khăn về nguồn vốn và tạo điều kiện cho TP.HCM phát triển tương xứng với tiềm năng như hiện nay.