Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng công tác quản lý thuế đối với các doanh nghiệp lâm nghiệp tại Việt Nam - Ngô Thị Hường (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2025)
Nghiên cứu này áp dụng phương pháp tiếp cận kết hợp giữa định tính và định lượng để đánh giá các yếu tố tác động đến hiệu quả quản lý thuế đối với doanh nghiệp lâm nghiệp Việt Nam. Trong đó, tác giả sử dụng hệ số Cronbach’s Alpha để kiểm định độ tin cậy của thang đo, tiến hành phân tích nhân tố khám phá (EFA) và triển khai mô hình hồi quy tuyến tính bội nhằm xác định mức độ ảnh hưởng của từng yếu tố. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra các yếu tố: (1) Chính sách nhà nước, (2) Hoạt động thanh tra-kiểm tra, (3) Cán bộ-công chức thuế, (4) Ý thức tuân thủ thuế, (5) Công nghệ thông tin, (6) Hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ có tác động tích cực đến chất lượng công tác quản lý thuế đối với các doanh nghiệp lâm nghiệp Việt Nam. Từ kết quả nghiên cứu, tác giả cũng đưa ra một số giải pháp khuyến nghi tới các cơ quan quản lý thuế như hoàn thiện chinh sách, pháp luật thuế; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế nhằm nâng cao nhận thức và tinh tuân thủ thuế tại các doanh nghiệp lâm nghiệp Việt Nam.