Nghiên cứu ảnh hưởng của phụ gia khoáng đến đặc tính cơ học của vữa cát thạch anh biển - Nguyễn Văn Minh; Trần Thanh Hà; Lê Minh Hải; Nguyễn Văn Trọng (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2025)
Nghiên cứu này xem xét khả năng ứng dụng cát thạch anh biển đã qua xử lý khử mặn trong chế tạo vữa khi kết hợp với các phụ gia khoáng thông dụng như tro bay, xỉ lò cao nghiền mịn và muội silic, nhằm hướng đến giải pháp vật liệu bền vững. Kết quả thí nghiệm cho thấy muội silic, nhờ kích thước hạt cực nhỏ và hoạt tính pozzolanic mạnh, tạo ra sự gia tăng đáng kể về cường độ nén và uốn, đặc biệt trong giai đoạn sớm. Xỉ lò cao cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao cường độ, trong khi tác dụng của tro bay thể hiện rõ rệt ở tuổi dài hạn. Việc giảm tỷ lệ nước/xi măng (N/X) giúp cải thiện cường độ nhưng đồng thời làm suy giảm tính công tác, đòi hỏi sự điều chỉnh hợp lý trong thiết kế cấp phối. Phân tích hồi quy tuyến tính bội cho phép xây dựng mô hình dự báo cường độ với mức độ tin cậy cao, đồng thời chứng minh tác động hiệp đồng giữa loại phụ gia khoáng sử dụng và tỷ lệ N/X. Kết quả nghiên cứu không chỉ mở ra hướng khai thác tiềm năng của cát biển mà còn góp phần giảm thiểu tác động môi trường, từ đó thúc đẩy quá trình phát triển xây dựng bền vững tại các khu vực ven biển.