Ảnh hưởng của các nhân tố tới khả năng sinh lời tài chính của các doanh nghiệp ngành nhựa niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Nguyễn Thị Thanh Hiền (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2025)
Bài viết phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến khả năng sinh lời tài chính, đo lường qua tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE), của các doanh nghiệp ngành nhựa niêm yết trên TTCK Việt Nam giai đoạn 2018-2024. Với dữ liệu được sử dụng từ 26 doanh nghiệp (182 quan sát) và mô hình kinh tế lượng (FEM, REM và FGLS), nghiên cứu đánh giá tác động của vòng quay tổng tài sản (AR), hệ số nợ (DA), mức độ gia tăng giá trị tài sản (GA), Hệ số chi phí giá vốn hàng bán (GV), và độ lớn doanh nghiệp (FS) đến ROE. Kết quả hồi quy hiệu chỉnh cho thấy AR (β=0,0482, p<0,001) và GA (β=0,0266, p<0,01) có tác động tích cực, trong khi GV (β=- 0,403, p<0,001) làm giảm mạnh ROE. DA và FS không mang ý nghĩa thống kê và không phù hợp các giả thuyết là hệ số nợ (DA) tác động đến ROE theo hướng tiêu cực và độ lớn doanh nghiệp (FS) tác động tích cực đến ROE. Kết quả nghiên cứu thể hiện sự thiết yếu để cải thiện khả năng sinh lời của việc sử dụng một cách hợp lý tài sản và tối ưu cùng với điều chỉnh chi phí sản xuất. Từ đó đưa ra một số giải pháp đề xuất bao gồm cải thiện hiệu suất tài sản cố định, quản lý hàng tồn kho và công nợ phải thu hiệu quả, hạn chế vay nợ, và đầu tư vào công nghệ xanh. Nghiên cứu đóng góp thêm dữ liệu học thuật về quản trị tài chính trong ngành nhựa, cung cấp nền tảng để các nhà quản lý và các nhà đầu tư xây dựng kế hoạch lâu dài cho doanh nghiệp. Do hạn chế về cỡ mẫu nhỏ (182 quan sát) và vẫn xuất hiện sự tự tương quan, phương sai sai số thay đổi và giới hạn về phạm vi ngành, cần mở rộng dữ liệu và cải tiến phương pháp phân tích trong các nghiên cứu sau.