Nghiên cứu các yếu tố ảnh hướng đến kết nối vận tải hành khách công cộng bằng đường sắt đô thị với các phương tiện vận tải khác trên địa bàn thành phố Hà Nội - Nguyễn Thị Trang (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2025)
Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng và nhu cầu cấp thiết trong việc giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông cũng như ô nhiễm môi trường, việc kết nối hiệu quả giữa đường sắt đô thị với các loại hình vận tải công cộng khác tại Hà Nội đang đặt ra nhiều thách thức. Mặc dù các tuyến metro đang dần được phát triển, mức độ tích hợp với các phương tiện khác như xe buýt, taxi công nghệ và taxi truyền thống vẫn còn hạn chế. Nghiên cứu này nhằm phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ kết nối giữa đường sắt đô thị và các phương tiện vận tải khác, trong đó tập trung vào các yếu tố như vị trí và thiết kế nhà ga, thời gian chờ, chất lượng dịch vụ và mức độ phát triển của công nghệ hỗ trợ. Kết quả phân tích cho thấy, thời gian di chuyển là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng kết nối, tiếp theo là chính sách giá vé, chất lượng dịch vụ, tiến bộ công nghệ, sự linh hoạt trong lịch trình và mức độ phủ sóng của mạng lưới. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đề xuất một số khuyến nghị nhằm tối ưu hóa thời gian di chuyển, xây dựng chính sách giá vé hợp lý, nâng cao chất lượng dịch vụ và ứng dụng công nghệ hỗ trợ người sử dụng, hướng tới phát triển một hệ thống vận tải bền vững cho Thủ đô Hà Nội.