Nghiên cứu phát triển bền vững hệ thống giao thông vận tải khu vực cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - Trần Quang Phú; Bùi Quốc An; Hồ Văn Lời (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2025)
Nghiên cứu tập trung phân tích một cách toàn diện hiện trạng tổ chức giao thông khu vực xung quanh Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất – một trong những điểm nóng về áp lực giao thông tại TP.HCM. Kết quả khảo sát và thu thập dữ liệu cho thấy tình trạng quá tải nghiêm trọng tại các tuyến đường cửa ngõ vào các khung giờ cao điểm. Lưu lượng phương tiện ra vào sân bay ngày càng gia tăng gây ùn tắc kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng phục vụ và hiệu quả khai thác hạ tầng giao thông khu vực. Trên cơ sở đánh giá hiện trạng và xu hướng phát triển đô thị, nghiên cứu đề xuất các nhóm giải pháp phát triển bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn 2050. Trong đó, ba trụ cột chính được xác định là: (1) nâng cấp hạ tầng đường bộ thông qua mở rộng mặt cắt các tuyến đường chính, xây dựng cầu vượt và hầm chui tại các nút giao; (2) mở rộng mạng lưới giao thông công cộng bằng cách phát triển các tuyến metro kết nối trực tiếp với sân bay, nâng cấp chất lượng xe buýt hiện có; (3) tăng cường kết nối liên vùng với sân bay quốc tế Long Thành. Thông qua mô hình dự báo nhu cầu giao thông, hai kịch bản được mô phỏng: giữ nguyên hiện trạng và triển khai đồng bộ các giải pháp. Kết quả phân tích cho thấy, kịch bản đề xuất cải thiện đáng kể năng lực thông hành, giảm thời gian trễ, tăng tỷ lệ sử dụng giao thông công cộng, và nâng cao tính bền vững tổng thể của mạng lưới vận tải đô thị.