Đánh giá tác động của công tác chuyển đổi số đến hiệu quả hoạt động của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam - Nguyễn Anh Tuấn (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2025)
Nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá tác động thực nghiệm của quá trình chuyển đổi số (CĐS) đến hiệu quả hoạt động của các ngân hàng thương mại (NHTM) tại Việt Nam. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu thứ cấp dạng bảng, được thu thập và tổng hợp từ các báo cáo tài chính và báo cáo thường niên đã được kiểm toán của 20 NHTM niêm yết tại Việt Nam. Dải dữ liệu phân tích kéo dài 10 năm, từ 2015 đến 2024. Dựa trên bộ dữ liệu này, nghiên cứu áp dụng mô hình hồi quy Tác động Cố định (FEM) để định lượng các mối quan hệ. Hiệu quả hoạt động được xác định thông qua hai chỉ số chính: Tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) và Tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR), trong khi đó, quá trình CĐS được thể hiện bởi tỷ lệ đầu tư vào công nghệ. Kết quả phân tích cho thấy CĐS có tác động cùng chiều và có ý nghĩa thống kê đối với ROA, đồng thời lại tác động ngược chiều và cũng có ý nghĩa thống kê đối với CIR. Điều này khẳng định rằng việc tăng cường đầu tư vào công nghệ không chỉ giúp các ngân hàng Việt Nam cải thiện khả năng sinh lời mà còn tối ưu hóa chi phí vận hành. Từ các phát hiện này, nghiên cứu đưa ra một số hàm ý quan trọng. Đối với các nhà quản trị ngân hàng, cần chú trọng xây dựng chiến lược CĐS dài hạn nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Còn với các cơ quan quản lý, việc hoàn thiện hành lang pháp lý có vai trò thiết yếu nhằm thúc đẩy ngành ngân hàng hướng tới phát triển bền vững trong kỷ nguyên số.