Thực trạng và giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực giao thông vận tải thời kỳ hội nhập - Hà Hoàng Giang (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và tác động mạnh mẽ của chuyển đổi số, nguồn nhân lực chất lượng cao giữ vai trò then chốt đối với sự phát triển bền vững của lĩnh vực Giao thông vận tải. Bài viết tập trung phân tích thực trạng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Giao thông vận tải ở Việt Nam hiện nay, chỉ ra những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, bất cập về chất lượng đào tạo, cơ cấu nhân lực, kỹ năng nghề nghiệp và khả năng thích ứng với yêu cầu hội nhập. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất một số giải pháp chủ yếu nhằm đổi mới công tác đào tạo, tăng cường liên kết giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, hoàn thiện cơ chế chính sách thu hút, sử dụng và đãi ngộ nhân lực chất lượng cao, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững ngành Giao thông vận tải trong thời kỳ hội nhập.