Hoàn thiện chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số: đề xuất khung chính sách đến 2030, tầm nhìn 2045 - Đỗ Thị Ngọc Anh; Phạm Thị Thương (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong bối cảnh toàn cầu bước vào giai đoạn chuyển đổi số sâu rộng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trở thành yêu cầu cấp thiết đối với mọi quốc gia. Việt Nam đang đứng trước thời cơ lớn từ khoa học - công nghệ, song cũng đối diện nhiều thách thức về thiếu hụt nhân lực số, khoảng cách kỹ năng, mô hình đào tạo chậm đổi mới. Nghị quyết số 52-NQ/TW (2019) về chủ động tham gia CMCN 4.0 và Nghị quyết số 71-NQ/TW (2025) về đột phá giáo dục – đào tạo đã đặt vấn đề nguồn nhân lực là một đột phá chiến lược. Bài viết phân tích bối cảnh, yêu cầu và những hạn chế trong hệ thống đào tạo nhân lực tại Việt Nam; từ đó đề xuất Khung chính sách phát triển nhân lực chất lượng cao đến 2030, tầm nhìn 2045 dựa trên ba trụ cột: (1) hoàn thiện thể chế, (2) phát triển hạ tầng và hệ sinh thái số, (3) đổi mới toàn diện mô hình đào tạo theo chuẩn năng lực. Các kiến nghị hướng tới mục tiêu giúp Việt Nam hình thành lực lượng lao động có năng lực số, năng lực đổi mới sáng tạo,năng lực hội nhập đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong kỷ nguyên mới.