Thể chế tự chủ đại học và chuyển đổi số: Điều kiện tiên quyết để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao - Lê Thu Trang (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng, tự chủ đại học trở thành yêu cầu tất yếu nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của hệ thống giáo dục đại học. Bài viết phân tích thể chế tự chủ đại học trong mối quan hệ với chuyển đổi số, qua đó tạo môi trường đào tạo linh hoạt, sáng tạo và gắn với nhu cầu thị trường lao động. Trên cơ sở phân tích những thách thức và hạn chế về thể chế, chính sách hiện nay, bài viết khẳng định tự chủ đại học và chuyển đổi số là điều kiện tiên quyết trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở các trường đại học, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đồng thời đề xuất, khuyến nghị một số giải pháp trọng tâm nhằm phối hợp một cách hiệu quả giữa tự chủ đại học, với tư cách là điều kiện cần và chuyển đổi số, với tư cách là điều kiện đủ trong việc nâng cao hiệu quả giáo dục ở các trường đại học Việt Nam hiện nay.